Thứ Ba, 22 tháng 10, 2013

CÁCH SỬ DỤNG MỘT SỐ TÍNH NĂNG CỦA BLOGSPOT (st)1/. VÀO BLOG :
_ Vào trang Google, gõ tìm đường link dẫn và blog của mình hay bạn bè. 
Ví dụ: butsref2013.blogspot.com
_  Nhấp vào tên blog vừa hiện ra. Ví dụ: BUTSREF'S BLOG
_ Nhấp vào từ Đăng nhập, điền Email và mật khẩu của mình vào ô cửa sổ hiện ra để chính thức vào nhà, mới có thể đăng bài mới, tải ảnh, tải nhạc, trả lời nhận xét của bạn bè...
2/.  ĐĂNG BÀI MỚI :
_  Nhấp vào từ Đăng bài mới nằm góc phải màn hình, cạnh từ  Thiết kế .
_  Khung chữ nhật to hiện ra, hoặc viết trực tiếp bài vào đó hoặc copy bài có sẵn từ một File nào đó mang sang dán vào. Sau đó chỉnh sửa phông chữ, cỡ chữ, màu sắc cho phù hợp.
_  Ghi chú các ký hiệu:  f phông chữ, tT cỡ chữ,  A  màu chữ. Ta nhấp vào các ký hiệu này để tùy chọn.
_   Ký hiệu nằm sau từ Liên kết  Chèn hình ảnh, ký hiệu kế Chèn hình ảnh  Chèn Nhạc.
_  Sau khi bài viết đã hoàn chỉnh, nhấp vào từ Xuất bản, nhấp tiếp từ Chia sẻ . Cuối cùng nhấp Xem blog.
3/. TẢI ẢNH VÀO BÀI VIẾT:
_  Phải có sẵn ảnh trong My Pictures. Vào Google gõ tìm Google hình ảnh. Nhấp vào từ Google hình ảnh một lần nữa. Sau đó gõ tên hình ảnh muốn tìm ( ví dụ bánh khoái, bánh bột lọc... ) vào ô chữ nhật màu trắng. Nhấp phải vào ảnh ưng ý, một danh sách hiện ra, nhấp trái vào Lưu hình ảnh thành. My Pictures lập tức hiện ra. Nhấp vào từ Save là ảnh sẽ được lưu vào My Pictures.
_  Nhấp vào ký ký hiệu Chèn hình ảnh, nhấp tiếp Chọn Tệp, My Pictures sẽ hiện ra. Sau đó, nhấp tiếp vào ảnh muốn tải lên, nhấp Open. Chờ ảnh tải xong thì nhấp vào từ Thêm  hình ảnh đã chọn. Cuối cùng nhấp phải vào hình để điều chỉnh ảnh lớn nhỏ và vị trí của ảnh.

          4/. TẢI NHẠC TỪ YOUTUBE MUSIC:
_ Vào Google, gõ tìm Youtube music. Nhấp tiếp vào từ Music Youtube một lần nữa.
_  Gõ tên ca khúc vào ô chữ nhật màu trắng. Chờ các ca khúc hiện ra, nghe trước để chọn một bài ưng ý rồi nhấp vào đó. Nhấp tiếp vào từ Chia sẻ bên dưới Video clip đang phát. Ngay lập tức một link nhạc màu xanh dương hiện ra. Nhấp chuột phải, sau đó nhấp trái từ Sao chép.
_ Trở về bài viết. Nhấp trái vào ký hiệu Chèn video. Nhấp vào dòng chữ Từ Youtube. Một ô chữ nhật hiện ra, nhấp phải và dán link nhạc copy ban nãy vào đó. Nhấp trái vào hình tròn có cán nằm ngay bên phải.
_ Chờ Video clip hiện ra. Nhấp trái vào video. Nhấp Chọn là xong.
_ Nếu không tải được thì làm trở lại, chọn Video clip khác.


                          

5/. TẢI NHẠC TỪ NHẠC CỦA TUI :
_ Vào Google, gõ tìm Nhạc của tui. Nhấp vào từ Nhạc của tui một lần nữa. Chờ ô chữ nhật trắng hiện ra, gõ tên bài hát muốn tìm vào đó.
_ Nhấp vào từ Chia sẻ. Chọn đường link ở giữa nằm sau dòng chữ Copy vào blog, bôi đen và copy link nhạc.
_  Dán vào Word, chỉnh sửa link nhạc dài từ 300 còn 250 và cao từ 308 còn 50 là vừa đẹp, sẽ không hiện ra phần quảng cáo thường thấy ở link Nhạc của tui. Copy link nhạc đã chỉnh sửa mang vào blog để tải lên.
_   Nhấp vào từ HTML nằm phía trên khung dán bài viết mới. Chọn vị trí để dán link nhạc. Dán sau từ br.
_  Dán xong thì nhấp vào từ Viết nằm trước từ HTML là xong.

                         

                                                         


6/. XÓA NHẬN XÉT DO TÁC GIẢ XÓA DỞ VÌ GÕ NHẦM CHỮ, SAI CHÍNH TẢ HAY VIẾT CHƯA RÕ Ý...

         Đôi khi, bạn bè vào blog ghi nhận xét nhưng gõ nhanh bị thiếu chữ, dư chữ, sai chính tả, ý chưa rõ... nên xóa đi để ghi lại. Muốn đẹp blog, ta nhấp vào từ Xóa ở nhận xét xóa dở chừng đó, một trang mới hiện ra, ta nhấp vào từ Xóa vĩnh viễn rồi nhấp OK (Xóa). Nhấp vào đường link có tên của mình, trở về blog sẽ không thấy còn nhận xét xóa dở đó nữa.

7/. KIỂM TRA SPAM (tin nhắn rác):
        Thỉnh thoảng có những nhận xét mà mạng Google cho là rác hay có chứa mã độc sẽ tự động tống vào thùng rác. Ta muốn biết có Spam hay không thì nhấp trái vào Thiết kế, nhấp tiếp Nhận xét, nhấp tiếp Spam . Xem mà không phải là tin rác thì nhấp vào từ Không phải Spam để khôi phục nhận xét đó.
8/. XÓA BÀI ĐÃ ĐĂNG TRÊN BLOG :
         Nhấp vào Thiết kế. Nhấp tiếp từ Bài đăng. Một list bài đăng sẽ hiện ra. Muốn xóa bài nào, rà dòng chữ nằm dưới tựa bài viết đó, tìm từ Xóa và nhấp vào đó. Một cửa sổ hiện ra hỏi lại bạn có thật sự muốn xóa bài viết không, ta nhấp vào từ OK để xác nhận. Ngay lập tức bài viết đó sẽ biến mất vĩnh viễn.
9/. THAY ĐỔI MẬT KHẨU:
           Thỉnh thoảng cũng nên thay đổi mật khẩu để đảm bảo an toàn, riêng tư cho blog. Hãy nhấp vào từ Đăng nhập , thay vì điền địa chỉ Email và mật khẩu như mọi khi, ta nhấp vào dòng chữKhông đăng nhập vào tài khoản của mình được nằm ở bên dưới cùng. Sau đó, Google sẽ hỏi bạn lý do, bạn chọn mục đã quên mất mật khẩu, sau đó làm tiếp theo hướng dẫn của Ban quản lý mạng để thiết lập lại mật khẩu mới. 
10/. CHỌN NHÃN CHO BÀI VIẾT:
         Khi viết bài xong, nhấp vào từ Nhãn nằm sau ký hiệu cây bút chì, về phía  bên phải bài viết. Gõ tên đặt nhãn cho bài viết, ví dụ " Kỹ năng sử dụng blogspot" như ở bài viết này. Sau đó nhấp vào từ Hoàn thành ở bên dưới. Những lần sau nếu bài viết cùng nhóm chủ đề, ta không cần ghi lại tên nhãn mà chỉ cần nhấp vào nhãn có sẵn được lưu lại ở mục Nhãn.
11/ KHÁM PHÁ NHỮNG CHỨC NĂNG KHÁC CỦA BLOGSPOT:
        Nhấp vào từ Thiết kế, rồi nhấp tiếp:
_ Thống kê: sẽ hiện ra số lượt khách vào xem blog của bạn trong hiện tại, ngày, tuần , tháng, mọi nơi mọi lúc. Nhưng bạn phải nhấp chọn thời gian chứ bao giờ Google cũng chỉ lưu mốc thời gian cố định là tuần.
_ Lượng đọc giả : sẽ biết có bao nhiêu lượt khách đang sinh sống tại khắp các nước trên thế giới vào xem blog của ban. Nhớ chọn mốc thời gian như ở trên.
_ Nguồn truy nhập : sẽ biết đích xác blogger nào đã vào thăm blog của mình. Mạng Blogspot sẽ lưu dưới hai dạng, theo URL hay Google chung chung. Cũng nhớ chọn mốc thời gian theo trên.
_ Bài đăng: để theo dõi tất cả các bài viết đã tải lên blogspot của mình. trong mỗi bài có bao nhiêu lượt xem bài, bao nhiêu nhận xét.
_ Nhận xét : để xem tất cả các nhận xét được lưu lại. Từ ở đây, ta cũng có thể xóa bỏ vĩnh viễn những nhận xét không vừa ý mà không cần làm giống như ở mục số 6, đỡ mất công lòng vòng qua nhiều thao tác.
                                                     Ngày 19/10/2013

  Ghi chú : Sưu tầm từ blog của Butsref.                                                                                                                

8 nhận xét:

 1. Mới hôm qua lơ mơ về kỹ thuật chơi blog mà bây giờ đã "hướng dẫn" bạn bè CÁCH SỬ DỤNG MỘT SỐ TÍNH NĂNG CỦA BLOGSPOT rùi hè! Khiếp!
  Nhưng UGNO (ủy ban lương nông quốc tế hay interpol gì đó) hãy tự mình mần trước đi đã hí!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rhum ơi! Anh Ugno mới lặn lội qua nhà blogger Butsref khuận bài viết này về để nghiên cứu mà, nào đã " hướng dẫn" ai đâu. Sau một thời gian nữa, có thể anh Ugno sẽ vượt hơn chúng ta đó. Rhum quên câu" Có công mài sắt có ngày nên kim " rồi ư?

   Xóa
  2. Theo tui đoán thì Hiền Mai đang làm thư ký tòa soạn của trang blog UGNO phải không? Vậy thì hay lắm. Chúc ủy ban quốc gia nông sản (UGNO) ngày càng phát triển!

   Xóa
  3. Đoán thì phải đi đôi với mò nên đôi khi chưa thật chính xác, Rhum ơi!
   Hiền Mai chỉ xây giúp cái nhà rồi thôi. Trang trí nội thất là phần của chủ nhân. Với ai, Hiền Mai cũng chỉ giúp đến thế mà thôi.
   Anh Ugno có lẽ còn nhiều việc khác quan trọng hơn, chưa coi blogspot là một phần cuộc sống của mình như chúng ta nên ít khi quan tâm, ít vào để tải bài, giao lưu nên thao tác còn lúng túng. Nghe lời Rhum bảo hỗ trợ thêm cho anh Ugno, Hiền Mai không biết phải làm sao vì kẻ đầu sông người cuối bể, chưa từng gặp nhau ngoài đời, giúp bạn đành phải nhờ mạng Internet nên đành qua nhà butsref lụi cụi khuân bài viết này về đặt ở đây cho ông bạn già lụ khụ nghiên cứu, may ra có thể yêu thích ngôi nhà blogspot này hơn chăng? Nếu yêu thích và dồn hết tâm trí vào một việc gì đó, người ta sẽ tiến bộ nhanh thôi. Không riêng với anh Ugno, Hiền Mai còn giúp nhiều bạn khác ở các mạng khác xây nhà nữa vì quan niệm chúng ta già hết rồi, chọn một thú vui tao nhã cho chặng đường cuối đời thêm hương sắc, đỡ tẻ nhạt cũng là một điều rất tốt. Mai này, kẻ trước người sau về với cát bụi, ai còn ở lại sẽ thăm và tưởng nhớ đến nhau cũng ở nơi này. Thế thôi...
   Chúc Rhum luôn vui khỏe, hạnh phúc và hãy cùng Hiền Mai cố gắng chữa lành căn bệnh LƯƠI HUYỀN của chủ nhân ngôi nhà này. Đa tạ Rhum trước.

   Xóa

 2. CÁM ƠN HƯỚNG DẪN, BÁC U - NHÔ NHÉ! CHÚC NGÀY MỚI AN LẠC!

  Trả lờiXóa
 3. Ở đời, một việc thiện nhỏ cũng nên làm, huống chi như HM đi xây nhà từ thiện cho những ai "khó khăn' là công đức lớn phải không chàng Rhum? cùng hoan nghênh HM và chúc mừng bác Ugno, Bútref nhé.

  Trả lờiXóa
 4. Chúc bạn sức khỏe, hạnh phúc, vui và có nhiều bài viết hay chia sẻ cho cộng đồng blog.


  standa
  on ap lioa
  standa 10kva
  standa 10kva
  standa
  standa

  Trả lờiXóa